• :
  • :
Chào mừng đến với Trang thông tin điện tử phường Hòa Hiệp Trung .................... Nhiệt liệt chào mừng 49 năm ngày Gỉai phóng tỉnh Phú Yên (01/4/1975 - 01/4/2024) 19/8/2023) và Quốc khánh Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/0/1945 - 02/9/2023)
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội Cầu Ngư ở Khu phố Phú Thọ 2, phường Hòa Hiệp Trung - ngày hội của người dân làng biển.

 

 

Lễ hội Cầu Ngư ở Khu phố Phú Thọ 2, phường Hòa Hiệp Trung - ngày hội lớn của người dân làng biển được tổ chức quy mô với những hoạt động cúng tế tại Lăng Ông của khu phố diễn ra trang trọng, hát tuồng truyền thống cùng các trò chơi dân gian vui nhộn, hấp dẫn, thu hút du khách tứ phương.

Lễ hội Cầu Ngư là lễ hội truyền thống của người dân làng chài vùng biển Nam Trung Bộ (Ảnh: Sưu tầm)

Lễ hội Cầu Ngư ở Khu phố Phú Thọ 2, phường Hòa Hiệp Trung là một trong những lễ hội lớn, lâu đời của người vùng biển vào tháng 6 âm lịch, du khách nhớ đừng bỏ qua cơ hội được hòa mình vào không khí lễ hội trang trọng nhưng không kém phần vui tươi.

1. Nguồn gốc lễ hội Cầu Ngư

Lễ hội Cầu Ngư bắt nguồn từ tục thờ Ông Nam Hải. Ông Nam Hải là cách gọi trang nghiêm của người dân vùng biển miền Nam Trung Bộ dành cho cá voi – loài cá tượng trưng cho điềm lành với thân hình to lớn, thường cứu giúp ngư dân khi gặp nạn trên biển. Người dân xem cá voi là một trong những vị thần biển linh thiêng. Khi cá chết trôi dạt vào bờ, dân làng chài thường làm tang lễ long trọng và thờ ở Lăng Ông.

Lễ hội Cầu Ngư mang nét đẹp văn hóa dân gian độc đáo (Ảnh: Sưu tầm) 

Lễ hội Cầu Ngư được tổ chức khi nào? Lễ hội Cầu Ngư ở Khu phố Phú Thọ 2, phường Hòa Hiệp Trung diễn ra vào mùa đánh bắt hằng năm vào khoảng tháng 6 âm lịch. Nơi diễn ra lễ hội là Lăng Ông của khu phố- nơi thờ Ông Nam Hải. Lễ hội Cầu Ngư là một trong những lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa của người vùng biển, trở thành phong tục của người dân từ bao đời nay.

2. Ý nghĩa lễ hội Cầu Ngư

Lễ hội Cầu Ngư là ngày hội lớn của người dân làng biển, thể hiện niềm tin của con người vào những giá trị tốt đẹp, ý chí vượt gian lao, không ngại khó để xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp. Đồng thời, nó còn thể hiện lòng biết ơn, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta, tạo nên sự gắn kết cộng đồng của cư dân vùng biển từ bao đời.

Lễ hội Cầu Ngư bắt đầu vào mùa đánh bắt hằng năm, cầu cho mưa thuận gió hòa, ngư dân ra khơi thắng lợi, mùa màng bội thu (Ảnh: Sưu tầm)

Lễ hội Cầu Ngư tái hiện nét đẹp lao động của cư dân vùng biển dưới các hình thức trò diễn dân gian, tế lễ, các loại hình nghệ thuật truyền thống. Từ đây, vốn văn hóa dân gian, nghệ thuật truyền thống của vùng đất Duyên hải Nam Trung Bộ được nuôi dưỡng, kế thừa, giúp giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của ông cha. Lễ hội độc đáo này còn góp phần tạo nên bản sắc văn hóa của mảnh đất Phú Yên.

3. Lễ hội Cầu Ngư có gì?

Lễ hội Cầu Ngư thu hút du khách không chỉ ở phần lễ trang trọng, thể hiện nét đẹp của tín ngưỡng dân gian mà còn ở phần hội tưng bừng, nhộn nhịp. Thuyết minh về lễ hội Cầu Ngư ở Khu phố Phú Thọ 2, phường Hòa Hiệp Trung với tiến trình gồm: Nghinh Thần về nhập án tại Lăng, Lế Tế Thần Cầu Ngư và cúng Thành Hoàng Bổn Xứ, Lễ Khai Tiên – Thứ Lễ Hát Án, Tôn Dương Thứ Lễ,...

Chương trình Lễ hội Cầu Ngư năm 2022 của Khu phố Phú Thọ 2, phường Hòa Hiệp Trung

Trải qua nhiều biến động thăng trầm của lịch sử, lễ hội Cầu Ngư ở Khu phố Phú Thọ 2, phường Hòa Hiệp Trung vẫn được người dân nơi đây giữ gìn và truyền lại nguyên vẹn như một nét đẹp văn hóa, niềm tự hào của người vùng biển. Nhờ sự quan tâm, đầu tư của các cấp chính quyền, lễ hội Cầu Ngư được tổ chức đầy đủ, chu đáo, trọn vẹn phần lễ truyền thống và mở rộng phần hội với nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn thu hút du khách tham gia. 

Lễ hội Cầu Ngư là di sản văn hóa phi vật thể đáng trân trọng. Tham gia lễ hội, bạn sẽ được hòa mình vào không gian lễ hội đậm nét cổ truyền, thưởng thức nhiều tiết mục văn hóa văn nghệ dân gian độc đáo, cũng như hiểu hơn về đời sống lao động, sinh hoạt của người dân làng biển./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Giới thiệu chung
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 5
Hôm qua : 14
Tháng 05 : 431
Năm 2024 : 1.669
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội