Chiều ngày 29/7/2022, Phòng Kinh tế thị xã Đông Hòa phối hợp Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật thị xã Đông Hòa; UBND phường Hòa Hiệp Trung và HTX DV NN TH tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai về tình hình sinh vật gây hại và các biện pháp phòng, trừ sinh vật gây hại trên cây trồng vụ Hè Thu 2022.

Hình ảnh: ông Phạm Tố Hữu Hữu – Giám đốc HTX DV NN TH Hòa Hiệp Trung phát biểu

Tham dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Kim Hồng – Trưởng trạm BVTV thị xã Đông Hòa, bà Đặng Thị Mai Rin – chuyên viên phòng Kinh tế thị xã Đông Hòa, ông Nguyễn Thanh Pháp – PCT. UBND phường Hoà Hiệp Trung, ông Lương Công Toán – cán bộ phụ trách nông nghiệp phường, ông Phạm Tố Hữu – Giám đốc HTX DV NN TH Hòa Hiệp Trung, bà Phan Thị Bích Thu – cán bộ phụ trách khuyến nông của HTX DV NN TH Hòa Hiệp Trung và 40 hộ nông dân.

Hình ảnh: bà Nguyễn Thị Kim Hồng – Trưởng trạm BVTV thị xã Đông Hòa tập huấn bà con nông dân

Hiện nay, trên đồng ruộng đã và đang xuất hiện nhiều đối tượng gây hại lúa vụ Hè Thu 2022 như: Chuột gây hại rải rác lúa giai đoạn đẻ nhánh – làm đòng. Sâu cuốn lá nhỏ gây hại rải rác lúa giai đoạn đẻ nhánh – cuối đẻ nhánh. Sâu đục thân gây hại rải rác lúa giai đoạn làm đòng. Bệnh khô vằn phát sinh gây hại rải rác trên lúa giai đoạn làm đòng – chín sữa. Nhằm tăng cường công tác phòng trừ sinh vật gây hại lúa vụ Hè Thu năm 2022 và để bảo vệ sản xuất trồng trọt, đưa ra biện pháp phòng trừ có hiệu quả. Đồng thời, để hạn chế thấp nhất thiệt hại do sinh vật gây ra trong sản xuất nông nghiệp, nhất là vụ lúa Hè Thu năm 2022. Phòng Kinh tế thị xã Đông Hòa đã triển khai tổ chức hội nghị tập huấn.

Thông qua lớp tập huấn bà con nông dân được hướng dẫn các biện pháp phòng, trừ sâu, bệnh gây hại nhằm giúp nông dân cách phát hiện, nhận biết mức độ gây hại, đối tượng gây hại để tổ chức phòng trừ có hiệu quả và thực hiện theo nguyên tắc “4 đúng”, gồm: Đúng thuốc, đúng nồng độ liều lượng, đúng lúc và đúng cách trong sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật.

Bà con nông dân còn nắm vững được đặc tính của từng loài sâu bệnh, việc lựa chọn các loại thuốc đặc hiệu cũng như kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh từ nay tới cuối vụ; bổ sung kiến thức về các biện pháp chăm sóc trên cây lúa, áp dụng phòng, trừ sâu bệnh theo hướng an toàn sinh học, hạn chế ô nhiễm môi trường trong nông nghiệp, giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất, từ đó áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa vụ Hè Thu năm 2022 đạt năng suất, sản lượng cao./.